LỄ TƯỞNG NIỆM NHÂN DÂN AN DƯƠNG BỊ BOM MỸ SÁT HẠI (21/12/1972)

Sáng 21/12, Đảng ủy - HĐND - UBND phường Yên Phụ đã tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12 năm 1972 tại Bia tưởng niệm An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Về dự Lễ dâng hương tưởng niệm có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận Tây Hồ, do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ làm trưởng đoàn; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Yên Phụ, các đoàn thể chính trị - xã hội, BCH Công an phường, các trường học trên địa bàn phường và 14 đoàn cán bộ cơ sở và nhân dân tại các KDC trên toàn phường.

Tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Xuân Sáng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường đã đọc diễn văn tưởng niệm nhân dân An Dương bị bom Mỹ sát hại, “…Trong 12 ngày đêm oanh liệt đó, nhân dân Hà Nội, nhân dân An Dương không thể nào quên, đêm 21/12/1972 cách đây 45 năm, vào lúc 5h15 một tốp máy bay B52 của giặc Mỹ đã ầm ầm lao đến với mục tiêu đã định trước và tính toán tỷ mỷ, chúng trút xuống khu lao động An Dương trên 600 quả bom các loại. Trong khoảnh khắc, đế quốc Mỹ đã biến nhiều dãy nhà, trường học An Dương thành đống tro tàn đổ nát, đã gây cho nhân dân muôn vàn cảnh thê thảm chết chóc đau thương. Đế quốc Mỹ đã phạm vào tội ác diệt chủng vì rõ ràng An Dương chúng ta không hề có mục tiêu quân sự nào mà chỉ là nơi sinh sống của những người dân lao động. Với trên 600 quả bom, đế quốc Mỹ đã cướp đi vĩnh viễn của An Dương chúng ta 171 người thân, gây thương tích cho 151 người, phá huỷ 126 ngôi nhà và 4 mẫu hoa màu, tài sản đồ dùng của nhân dân bị thiệt hại nặng nề, làm cho 555 gia đình có nhà ở, các cơ sở kinh tế, nhà máy, trường học, cửa hàng, hợp tỏc xó cũng bị tàn phá. Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, cũng là kỷ niệm 45 năm nhân dân phường ta tưởng nhớ đến 171 đồng bào An Dương ta bị giặc Mỹ giết hại”.

Sau bài Diễn văn, các đoàn Đại biểu lần lượt vào Dâng hương tưởng niệm nhân dân An Dương bị bom Mỹ sát hại.