Kinh Tế - Chính Trị

Lễ hội truyền thống đình làng Yên Phụ 


 

          Hàng năm khi tết đến xuân về cứ vào ngày mùng 8, mùng 9, mùng 10 tháng 2 âm lịch, toàn thể nhân dân phường Yên Phụ lại hân hoan mở hội truyền thống Đình Yên Phụ để tưởng nhớ tới công đức của đức Thánh Uy Đô Linh Lang Đại Vương đã có công dẹp giặc, cứu nước, phù trợ cho nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc muôn đời.

          Hòa cùng không khí Mừng Đảng - Mừng Xuân, Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ năm 2019 Xuân Kỷ Hợi lại tưng bừng được mở. Lễ hội Đình Yên Phụ đã ghi dấu bao niềm vui, cảm xúc và là dịp để nhân dân trong toàn phường Yên Phụ thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng tấm lòng nhân ái, bao dung, làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp.

          Năm nay, lễ hội đình Yên Phụ được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 13, 14, 15 tháng 03 (mùng 8, 9,10 tháng 02 năm Kỷ Hợi) để cho các dòng họ, gia đình, khách thập phương đến dâng hương lễ Thánh.

Lễ Mộc Dục được tổ chức vào hồi 19h00 giờ ngày 13 tháng 3, sau đó là các chương trình văn nghệ của các đoàn thể và nhân dân. Trong ngày lễ hội thứ 2 còn có chương trình triển lãm cá cảnh ở sân đình và Lễ vinh danh các thầy giáo, cô giáo dạy giỏi, học sinh, sinh viên giỏi đạt giải các cuộc thi cấp Quận, Thành phố năm 2019.

Phần Chính Lễ được tổ chức vào ngày 15 tháng 03 (tức mùng 10 tháng 02 năm Kỷ Hợi) với nghi lễ rước kiệu từ Đình ra chùa Trấn Quốc và rước nước về Đình cùng với các tiết mục múa rồng, sư tử. Lễ tế Thành Hoàng tại nội Đình được diễn ra vào lúc 10h30 cùng ngày.

Có thể nói, thông qua hoạt động lễ hội đình Yên Phụ, ngoài sự tưởng nhớ, sự tôn kính và tỏ lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước, còn là dịp để nhân dân quanh vùng và du khách được giao lưu, tìm hiểu, gắn kết với nhau hơn nhờ các giá trị và nét đẹp của văn hoá truyền thống lâu đời. Hội đình Yên Phụ đến nay vẫn được đánh giá là giữ được nề nếp Hội đình của Hà Nội. Đồng thời nhờ sự quan tâm, nỗ lực và công tác tổ chức lễ hội rất tốt của chính quyền địa phương các cấp, cùng với ý thức của người dân, lễ hội đình Yên Phụ nhiều năm không xảy ra những hiện tượng mê tín dị đoan, các hủ tục lạc hậu, đảm bảo được an ninh chính trị, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ hội.

Đây là lễ hội cổ truyền mang đậm ý nghĩa văn hoá truyền thống sâu sắc, ẩn chứa nhiều nét đẹp tinh hoa của phường Yên Phụ nói riêng và của Thủ đô nói chung cần được duy trì và giữ gìn.

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
- Phương án chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Dân sinh Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ (Ngày đăng:18-03-2011)
- Đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà nội tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ, huyện Từ Liêm trước kỳ họp thứ 9, Quốc Hội khoá XII. (Ngày đăng:18-03-2011)
- Tổng kết các hoạt động chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (Ngày đăng:18-03-2011)
- Quận Tây Hồ: Tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng chương trình hành động của nữ ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 quận Tây Hồ. (Ngày đăng:27-04-2011)
- Quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII. (Ngày đăng:11-05-2011)
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Các chuyên mục
Hình ảnh phường Yên Phụ