Xây Dựng Và Quản Lý Đô Thị

HỘI NGHỊ VỀ THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH QUẬN TÂY HỒ 

Sáng ngày 24/12/2013, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Tổng cục Du lịch và UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị bàn về thực trạng và giải pháp phát triển Hồ Tây thành điểm du lịch thắng cảnh, văn hóa tâm linh hấp dẫn của Hà Nội.

 Nằm ở phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, quận Tây Hồ là một trong các quận, huyện của Thành phố có nhiều tiềm năng du lịch. Nói đến Tây Hồ không thể không nói tới danh thắng Hồ Tây, với diện tích tự nhiên 526 ha – Hồ Tây thật sự là lá phổi xanh của Thủ đô Hà Nội. Hồ Tây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân quận Tây Hồ mà còn của thủ đô Hà Nội cũng như cả nước về diện tích rộng lớn, vẻ đẹp và các dấu tích văn hóa, lịch sử, nhân văn gắn liền với sự phát triển của Thăng Long - Hà Nội. Qua quá trình hình thành và tồn tại, Hồ Tây không còn thuần thúy là Hồ nước lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ mà đã trở thành một vùng văn hóa với một kho tàng truyền thuyết đồ sộ, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, âm nhạc, hội họa và nhiếp ảnh. Đồng hành cùng những yếu tố văn hóa đặc sắc là cả một quần thể di tích lịch sử văn hóa với 40 di tích liền kề mặt nước Hồ Tây, trong đó có nhiều di tích nổi tiếng như: chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, chùa Kim Liên, chùa Tảo Sách, chùa Vạn Niên, chùa Tĩnh Lâu, đình Yên Phụ … .


Bên cạnh đó, trên vùng đất Tây Hồ đã phát triển và tồn tại các nghề truyền thống đặc sắc, đã từng được lưu truyền trong sử sách như: nghề chăn tằm dệt lụa ở Nghi Tàm (Quảng An hiện nay), dệt lĩnh (Bưởi), nghề nuôi cá vàng (Yên Phụ), nghề trồng sen và ướp chè sen (Quảng An), nghề làm giấy dó (Bưởi), nghề trồng Đào (Nhật Tân và Phú Thượng), nghề trồng Quất cảnh (Tứ Liên, Quảng An) … Đây chính là những tiềm năng hết sức phong phú cho nhiều loại hình du lịch như: du lịch thắng cảnh, du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch làng nghề truyền thống … .

Với vị thế đắc địa cùng nhiều tiềm năng du lịch nhưng việc đầu tư, khai thác du lịch của Hồ Tây thời gian qua chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Thành phố chưa khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của hồ Tây về mặt văn hóa, lịch sử, tâm linh để thu hút khách du lịch, do đó lượng khách tới tham quan Hồ Tây, sử dụng các dịch vụ tại khu vực này còn khiêm tốn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chuyên đề: Thực trạng của du lịch Tây Hồ và những sản phẩm du lịch của Tây Hồ hiện có; Tiềm năng phát triển của du lịch Tây Hồ; Mục tiêu và định hướng, giải pháp phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ.

Phát biểu tại hội nghị, ông 
Mai Tiến Dũng – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội khẳng định Hồ Tây là một tiềm năng du lịch quan trọng của Thủ đô, nhằm phát huy ở mức cao nhất tiềm năng, thế mạnh của hệ thống du lịch – dịch vụ quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ đã hoàn thành việc lập danh mục dự kiến các dịch vụ vui chơi, giải trí trên Hồ Tây như: bơi thuyền, lặn, giải trí, ăn uống… và đang trình UBND thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt, để làm cơ sở đầu tư, khai thác, phát triển du lịch tại đây trong tương lai. Trong quy hoạch tổng thể giai đoạn 2011 – 2015, Thành phố đang chỉ đạo quận triển khai các công việc liên quan đến quy hoạch trong lĩnh vực du lịch.

 


Hiện nay, UBND quận Tây Hồ đã cho đầu tư phát triển tuyến du lịch các di tích ven hồ Tây bằng hệ thống xe điện sinh thái, bước đầu nhận được sự hưởng ứng của đông đảo du khách trong và ngoài nước; quy hoạch lại các du thuyền, nhà hàng nổi tạo mỹ quan và trật tự ven hồ; quản lý mặt nước giữ gìn vệ sinh môi trường Hồ Tây. UBND Quận Tây Hồ đang tích cực hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý nước Hồ Tây, đảm bảo chất lượng nước Hồ trong sạch, phù hợp với tiêu chuẩn để phát triển du lịch. Một mặt, quy hoạch lại các loại hình liên quan đến du lịch ven Hồ Tây như hệ thống ẩm thực, hệ thống khách sạn, nhà hàng, đầu tư mạnh cho hạ tầng vùng làng nghề truyền thống trồng đào, quất. Kiến nghị với UBND thành phố, ông Lê Văn Phượng – Phó Chủ tịch UBND quận mong sớm nhận được sự phê duyệt về chủ trương và đầu tư ngân sách của Thành phố để phát triển hạ tầng cho vùng trồng đào, quất; sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, về mô hình tổ chức phối hợp từ ngành du lịch của Thành phố trong việc tổ chức bộ máy làm công tác du lịch trên địa bàn quận./.

 


Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
- LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG TRƯỜNG THCS AN DƯƠNG (Ngày đăng:24-07-2014)
- Xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và trật tự văn minh đô thị (Ngày đăng:10-06-2019)
Thống kê truy cập
Văn bản UBND phường
Hành Chính Công
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Các chuyên mục
Hình ảnh phường Yên Phụ