Cải Cách Hành Chính

TÂY HỒ ĐỨNG ĐẦU KHỐI QUẬN TRONG BẢNG XẾP HẠNG ỨNG DỤNG CNTT TRONG CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2013

Sáng ngày 10/5/2014, Ban Chỉ đạo Chương trình Công nghệ thông tin Thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố xếp hạng ứng dụng CNTT năm 2013 nhằm đánh giá hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước thuộc Thành phố Hà Nội và vinh danh các gương điển hình. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Minh Hồng đã về dự và trao giải tại buổi lễ.

Việc đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước Thành phố Hà Nội năm 2013 dựa trên 04 nhóm nội dung chính: Hạ tầng kỹ thuật CNTT; ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ và phục vụ người dân và doanh nghiệp; nguồn nhân lực triển khai ứng dụng CNTT; cơ chế chính sách và quy định thúc đẩy ứng dụng CNTT.

Kết quả xếp hạng cụ thể như sau:

1. Khối Sở, Ban, Ngành:

- Các đơn vị xếp loại TỐT: Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông

- Các đơn vị xếp loại KHÁ: Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công Thương, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Sở Ngoại vụ, Thanh tra Thành phố.

- Các đơn vị xếp loại TRUNG BÌNH: Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch

- Các sở ngành xếp loại YẾU: Ban Dân tộc.
2. Khối Quận:

- Các quận xếp loại TỐT: Tây Hồ, Long Biên

- Các quận xếp loại  KHÁ: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông, Thị xã Sơn Tây, Hai Bà Trưng

- Các quận xếp loại TRUNG BÌNH: Ba Đình

-  Các quận xếp loại YẾU: Không

3. Khối Huyện:

- Các huyện xếp loại TỐT: Không

- Các huyên xếp loại KHÁ: Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ba Vì, Mê Linh

- Các huyên xếp loại TRUNG BÌNH: Hoài Đức, Thạch Thất, Thanh Oai, Quốc Oai, Đan Phượng, Thường Tín, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Phúc Thọ

- Các huyên xếp loại YẾU: Phú Xuyên, Mỹ Đức

4. Khối Phường, Thị trấn:

- TỐT: phường Thượng Thanh, Gia Thụy (quận Long Biên)

- KHÁ: phường Nhật Tân (quận Tây Hồ); phường Kim Mã, Thành Công (quận Ba Đình); thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn); phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm); phường Định Công, Mai Động (quận Hoàng Mai); phường Trung Liệt, Thổ Quan (quận Đống Đa).

- TRUNG BÌNH: phường Nguyễn Trãi, Văn Quán (quận Hà Đông), thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ)

- YẾU: Không

5. Khối Xã:

- TỐT: Không

- KHÁ: xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm); xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm); xã Trung Tú (huyện Ứng Hòa); xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn); xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng), xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm); xã Phú Cát (huyện Quốc Oai); xã Văn Bình (huyện Thường Tín)

- TRUNG BÌNH: xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai); xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ); xã Tân Lập (huyện Đan Phượng); xã Hạ Bằng, Đại Đồng (huyện Thạch Thất); xã Nhị Khê (huyện Thường Tín); xã Tích Giang, Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ), xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa)

- YẾU: Không

6. Khối Hiệp quản:

Có 08 đơn vị tham gia đánh giá, xếp loại. Ứng dụng CNTT ở khối các đơn vị hiệp quản cũng có những đặc thù nhất định do các ứng dụng được triển khai theo ngành dọc.

Phát biểu tại Lễ công bố kết quả xếp hạng, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT để hướng tới 1 thành phố thông minh hơn. Thời gian qua, thành phố đã tích cực tạo dựng hành lang pháp lý cho triển khai ứng dụng CNTT. Đến nay đã có được các thành phần cơ bản của chính quyền điện tử thủ đô như kết nối mạng WAN cho 100% cơ quan Nhà nước; thiết lập và vận hành tốt trung tâm dữ liệu Nhà nước thành phố theo chuẩn quốc tế; triển khai cổng thông tin thành phố là nền tảng tích hợp các trang thông tin, cổng thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước; triển khai một số phần mềm dùng chung như phần mềm 1 cửa liên thông; triển khai đúng tiến độ đề ra 17 hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chuyên ngành trọng điểm; chú trọng triển khai các ứng dụng phục vụ công dân, doanh nghiệp. Hiện đã có 100% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức 2 trở lên, trong đó 108 dịch vụ công cấp 3 – 4.

Với những nỗ lực triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước, theo báo cáo Vietnam ICT Index năm 2013 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Hà Nội đứng thứ 4/63 tỉnh thành trong cả nước (tăng 6 bậc so với năm 2012).

Hoạt động đánh giá, xếp hạng ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước đã được triển khai tại Hà Nội định kỳ hàng năm từ năm 2010, giúp các đơn vị thấy được điểm mạnh để phát huy cũng như điểm hạn chế để có giải pháp khắc phục, cải tiến kịp thời

Tại lễ trao giải, Quận Tây Hồ và 18 đơn vị có thành tích tốt trong ứng dụng CNTT năm 2013 đã được lãnh đạo Thành phố tuyên dương khen thưởng./.