Khối trường học

Bà giáo Hồ Hương Nam tận tụy với lớp học tình thương 

Gần 18 năm gắn bó với việc dạy học từ thiện, bà giáo Hồ Hương Nam (năm nay 82 tuổi) vẫn hàng ngày cặm cụi dạy “nét chữ, nết người” cho trẻ em khuyết tật, tại An Dương (Tây Hồ, Hà Nội). Năm 2014, Bà giáo Hồ Hương Nam đã được xét tặng danh hiệu " Công dân Thủ đô ưu tú " . Đây là danh hiệu dành tặng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, ưu tú nhất trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòn

Để duy trì lớp học từ thiện đặc biệt này, bà giáo Hồ Hương Nam đã phải rất vất vả và kiên trì trong những năm tháng dài dạy học. Từng là một nhà giáo, một tình nguyện viên làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình phường Yên Phụ, bà thấu hiểu sự thiệt thòi, mất mát và hoàn cảnh của trẻ em khuyết tật. Vì vậy, năm1997, bà đã quyết định mở lớp “tình thương” dạy học miễn phí cho trẻ khuyết tật. Từ chỗ ban đầu chỉ có vài ba học sinh, vượt qua không ít khó khăn về địa điểm dạy học, sự mặc cảm, hay nguồn kinh phí tự túc…, kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực to lớn đó là hàng trăm trẻ khuyết tật được học văn hóa, nhiều em đã hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích với xã hội.

 

Lớp học tình thương của bà Nam mượn từ năm 2002 đến nay
 nằm trong khuôn viên Trường THCS An Dương, Hà Nội
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm và tặng quà lớp học tình thương, 
ngày 20/11/2013
.
 
Sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, bà Hồ Hương Nam từng học tại trường cấp 3 Đồng Khánh (Huế). Năm 1954, bà theo học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, sau đó về Quảng Bình dạy học. Năm 1979, bà đến trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) giảng dạy, đến 1980 thì nghỉ hưu.
 
Hiện vào buổi sáng hàng tuần, bà giáo vẫn đều đặn lên lớp. 18 học sinh trong lớp của bà có độ tuổi từ 12 - 34 tuổi. Do học sinh có nhiều hoàn cảnh, bệnh tật và khả năng nhận thức khác nhau nên bà dạy các em theo những giáo án khác nhau, linh hoạt, phù hợp với từng học sinh.
 
Lớp học của bà Hồ Hương Nam đã giúp cho hàng trăm học sinh khuyết tật biết chữ.
 
Bà chăm chút, nắn từng nét chữ cho các cháu.
 
Em Đỗ Kim Thúy (bị liệt nửa người) theo học bà Nam đến nay đã được 17 năm.
 
Em Mỹ Linh (mắc chứng tự kỷ), một trong năm dạng khuyết tật ở lớp học đặc biệt.
 
Những nét chữ và bài tập toán của một học sinh khuyết tật.
 
Tập thể nhỏ gắn kết và sẻ chia.
 
Sau mỗi buổi học, trước khi ra về là những cử chỉ ấm áp tình người.
 
Với những việc làm ý nghĩa, những thành tích đáng ghi nhận với cộng đồng, bà Hồ Hương Nam đã vinh dự được UBND TP. Hà Nội tuyên dương danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014.
 
 
 
Theo dangcongsan.vn

Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Các chuyên mục
Hình ảnh phường Yên Phụ